Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Phụ nữ mang thai đi máy bay có ảnh hưởng gì không?

Phụ nữ mang thai đi máy bay hiện nay luôn được các hãng hàng không quan tâm đặc biệt. Tuy các hãng bay hiện nay đều có quy định về số tuần tuổi của thai nhi được phép đi máy bay nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để người mang thai có thể an tâm đi máy bay. Vậy với phụ nữ mang thai đi máy bay có ảnh hưởng gì không?

Nếu bạn là người thường xuyên đọc tin tức có thể dễ dàng nhận thấy rằng vẫn có trường hợp phụ nữ mang thai đi máy bay dù đáp ứng đủ tiêu chuẩn sức khỏe đề ra nhưng khi đi máy bay vẫn xảy ra một số sự số ngoài ý muốn đặc biệt là sinh non trên máy bay. Chính vì những sự cố này nhiều người đặt ra câu hỏi tại sau phụ nữ có thai lại không được hay hạn chế đi máy bay.

++ Có nên đi máy bay khi mang thai 3 tháng đầu được không?

++ Mang thai bao nhiêu tuần không được đi máy bay?

++ Máy quét tại sân bay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ man g thai không nên đi máy bay khi đang mang thai nhất là thai phụ đang ở quý 3 của thai kỳ. Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay cần kiểm tra sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trước khi xuất hành. Giấy xác nhận của bác sĩ cần ghi rõ số tuần có thai và xác nhận hành khách đủ điều kiện tham gia chuyến bay.

Lý do đưa ra là do áp suất thau đổi theo độ cao khiến sự lưu thông máu trong cơ thể bị thay đổi, dòng máu nuôi dưỡng thai nhi không đồng đều, gây kích thích tử cung và dễ sinh non. Lý do thứ hai, trên máy bay mọi người thường phải ngồi. Với thai phụ việc ngồi nhiều trong môi trường áp suất bị thay đổi sẽ gây ứ động máu trong phần dưới của cơ thể. Máu về tim ít hơn gây ra vấn đề về huyết áp, hình thành cục máu đông. Thai càng to nguy cơ sẽ càng trầm trọng hơn.

++ Bạn có thể tham khảo quy định đi máy bay của 3 hãng Vietjet, Jetstar, Vietnam Airlines tại đây.

Với các thai phụ bị các vần đề về sức khỏe sau tuyệt đối không được đi máy bay: Thai phụ hay bị tăng huyết áp, tim mạch trong thai kỳ, mắc bệnh tiểu đường, có vấn đề về nước ối, nhau thai hoặc hảy máu âm đạo, tiền sử sinh non, hoặc có tiền sử về máu vón cục kể cả trước khi mang  thai, đã từng sinh đôi sinh ba….không nên di chuyển bằng máy bay

Ngay cả khi  trong quá trình mang thai diễn ra bình thường, bà bầu vẫn không nên bay vào tháng cuối, nhất là khi đang dồn sức để vượt cạn. Các hãng bay thường quy định thai phụ mang thai ở tuần 27 trở lên khi đi máy bay phải khai báo.

Ngoài ra sản phụ đi nên ăn uống đầy đủ khi lên máy bay, tránh ăn những thức ăn và đồ uống có ga. Đối với những chuyến bay dài, bà bầu nên co duỗi hai chân để giảm nguy cơ phù chi dưới và huyết khối tĩnh mạch. Tránh chấn thương rung lắc máy bay, thai phụ cần thắt dây an toàn dưới hai xương hông.

Trên là những ảnh hưởng khi đi máy bay có thể sẽ tác động đến người mang thai. Thực tế không có bất kỳ đảm bảo chắc chắn nào bà bầu sẽ an toàn tuyệt đối khi đi máy bay dù trải qua sự kiểm tra của bác sỹ và hãng bay.

Danh mục