Đối với những ai lần đi máy bay hay đã đi nhiều lần đều không gặp ít những trường hợp xảy ra ngoài ý muốn. Những trường hợp này đòi hỏi hành khách đi máy bay cần phải có kỹ năng hoặc giải pháp xử lý tình huống hợp lý. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay.

Đến làm thủ tục muộn?

Khi hành khách đến muộn giờ và không kịp làm thủ tục lên máy bay. Sẽ được giải quyết thế nào?

Theo quy định đối với các chuyến bay nội địa sẽ ngừng nhận thủ tục lên máy bay 40 phút trước khi máy bay cất bánh, với chuyến bay quốc tế là 50 phút. Khi mua vé cả phía hãng và đại lý đều khuyến cáo hành khách đi máy bay nên đến sân bay trước 2 tiếng để làm thủ tục đối với chặng nội địa và 3 tiếng đối với quốc tế.

Nhưng không ít trường hợp hành khách đến muộn do có công việc đột xuất hay do tắc đường… Nếu không làm thủ tục đúng giờ, hoặc không lên tàu bay trước khi máy bay khởi hành, cước vận chuyển đã thanh toán sẽ được hoàn trả và không được hoàn trả tùy thuộc vào mức độ linh hoạt của loại vé khi mua. Tuy nhiên đối với các hãng hàng không giá rẻ như Vietjet hay Jetsar trong trường hợp này cước vận chuyển sẽ không được hoàn trả do lỗi thuộc về khách hàng. Trong khi đó với hãng Vietnam Airlines sẽ được hoàn trả theo quy định của hãng vè loại vé mà hành khách đã mua.

Hạn chót mua vé máy bay?

Thông thường hành khách đi máy bay sẽ đặt mua vé trước thời điểm bay khá lâu. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp mua vé gấp để thực hiện chuyến bay gần nhất. Đa phần những trường hợp này đều liên quan đến công việc là chủ yếu. Vậy người có nhu cầu đi máy bay có thể mua vé sớm nhất trước giờ bay bao lâu?

– Theo thông lệ, hệ thống đặt chỗ online tại các phòng vé chỉ cho phép đặt và xuất vé trước giờ bay tối thiểu 3 tiêng.

– Trong trường hợp khẩn cấp, bạn buộc phải mua vé giờ chót tại quầy làm thủ tục sân bay, thời gian mua vé tại quầy trước 45 phút so với thời gian máy bay cất cánh.

Mất vé máy bay làm thế nào?

Thông thường hành khách đi máy bay sẽ đặt mua vé trước thời điểm bay khá lâu. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp mua vé gấp để thực hiện chuyến bay gần nhất. Đa phần những trường hợp này đều liên quan đến công việc là chủ yếu. Vậy người có nhu cầu đi máy bay có thể mua vé sớm nhất trước giờ bay bao lâu?

–  Theo thông lệ, hệ thống đặt chỗ online tại các phòng vé chỉ cho phép đặt và xuất vé trước giờ bay tối thiểu 3 tiêng.

– Trong trường hợp khẩn cấp, bạn buộc phải mua vé giờ chót tại quầy làm thủ tục sân bay, thời gian mua vé tại quầy trước 45 phút so với thời gian máy bay cất cánh.

Thủ tục lên máy bay?

Để làm thủ tục check in lên máy bay bạn cần có những loại giấy tờ theo quy định. Nếu không có những loại giấy tờ đó bạn sẽ không thể làm thủ tục và lên máy bay.

– Thủ tục đối với chặng bay quốc nội:

Theo quy định mới hành khách bay các chặng nội địa khi chỉ cần 1 trong 14 loại giấy tờ sau để làm thủ tục lên máy bay: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời; thẻ thường trú, thẻ tạm trú; chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ đảng viên; thẻ nhà báo; giấy phép lái xe ôtô, giấy phép lái môtô; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay, thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Hai loại giấy tờ không phổ biến khác là giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận và giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.

Hai loại giấy tờ này phải được dán ảnh, đóng dấu giáp lai của khách đi máy bay và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ khi xác nhận.

– Thủ tục bay quốc tế

Đối với các chặng bay quốc tế bạn bắt buộc phải có 2 loại giấy tờ sau:

+ Hộ chiếu (Passport)

+ Visa của nước bạn muốn đến.

Đồ dùng không được mang theo hành lý xách tay?

Hành lý xách tay là hành lý được hành khách xách tay mang lên máy bay. Hành lý xách tay thường sẽ bị giới hạn những vật dụng mang theo. Vậy những vật dụng nào cấm không được mang theo trong hành lý xách xay?

Các vật dụng cấm mang theo hành lỳ xách tay hoặc mang theo người khi lên máy bay gồm: tất cả các loại dao, gươm, kiếm, đồ sắc nhọn, vật để cắt, dùi cui, gậy tàu, hoặc những vật dụng tương tự như kim khâu, diêm, bật lửa ga hay các đồ dùng trong thể thao. Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được xem là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể trở thành nguy hiểm tùy theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm,… Tất cả các vật dụng này chỉ được mang theo ở dạng hành lý ký gửi.

Những vũ khí quân dụng như súng dạn phải có giấy phép sử dụng mà chỉ được để trong hành lý ký gửi, kể cả những quan chức hoặc nhân viên nhà nước được giao nhiệm vụ áp giải tội phạm hay bảo vệ lãnh tụ…. Những người này phải xuất trình súng, đạn trước khi lên máy bay.

Vé máy bay điện tử là gì?

Vé máy bay điện tử là tờ thông tin hành trình, phiếu thu điện tử được cung cấp sau khi mua vé máy thông qua hệ thống của hãng hay qua kênh đại lý.

Trên vé máy bay điện tử sẽ có các thông tin như sau:

+ Số vé, ngày xuất và nơi xuất vé

+ Mã đặt chỗ

+ Tên hành khách

+ Hành trình: số hiệu chuyến bay, hãng khai thác, ngày và giờ cất hạ cánh, tình trạng đặt chỗ.

+ Thông tin thanh toán: Chi tiết vé, thuế, các phụ phí và hình thức thanh toán.

+ Điều kiện vé, hành lý miễn cước

Về cơ bản vé máy bay điện tử rất linh hoạt, khách hàng khi đặt mua vé từ hãng hay đại lý có thể nhận được vé qua Email hay qua tin nhắn SMS… bạn có thể linh hoạt lựa chọn in vé từ email ra để thuận tiện trong quá trình check in.