Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Tại sao không được mang chất lỏng lên máy bay?

Đi máy bay là một hình thức di chuyển nhanh và an toàn nhất hiện nay. Nhưng đây lại là hình thức di chuyển mang lại nhiều rắc rối nhất cho hành khách trong việc chuẩn bị giấy tờ thủ tục và đặc biệt là chuẩn bị hành lý đi máy bay. Một trong những rắc rối lớn nhất là việc mang chất lỏng lên máy bay khi cơ quan an ninh tại sân bay luôn hạn chế hoặc cấm mang chất lỏng lên máy bay. Vậy tại sao không được mang chất lỏng lên máy bay?

Vào tháng 9/2006 cảnh sát nước Anh phá âm mưu khủng bố dùng chất lỏng dạng lỏng để làm nổ 10 máy bay từ Anh sang Mỹ. Kể từ đó quy định mang chất lỏng lên máy bay bắt đầu được áp dụng toàn cầu. Chính vì thế việc cấm mang chất lỏng lên máy bay chủ yếu là vi mục đích an ninh, thay vì là mục đích kinh tế như nhiều người vẫn nghĩ.

Tại sao không cấm toàn bộ chất lỏng mang lên máy bay?

Theo nghiên cứu, chúng ta có ngưỡng an toàn cho một số loại chất lỏng để giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất.

Ngoài ra, nếu cấm toàn bộ chất lỏng mang lên máy bay sẽ khiến cho số lần kiểm soát an ninh tăng đột biến, và tất nhiên điều đó gây ra thiệt hại không nhỏ cho ngành hàng không khi sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian.

Với quy định chỉ được phép mang chất lỏng vào chai nhỏ có dung tích không quá 100ml lên máy theo các chuyên gia sẽ làm giảm hiểu quả, thậm chí ngăn khả năng thiết bị kích nổ của các loại bom tự chế làm từ chất lỏng.

Mang nước uống lên máy bay có được không?

Hiện nay, theo quy định mới với các chuyến bay nội địa Việt Nam hành khách đã có thể mang không giới hạn chất lỏng và nước uống lên máy bay. Tuy nhiên, với các chặng bay quốc tế hành khách đi máy bay vẫn phải tuân thủ nguyên tắc mang chất lỏng lên máy bay với tối đa 1 lít chất lỏng nhưng cần phải được chia nhỏ trong 10 chai lọ nhỏ với dung tích chất lỏng mỗi chai không quá 100ml. Do đó việc mang nước uống lên máy bay ở chặng bay quốc tế vẫn còn bị hạn chế. Hành khách có thể sử dụng nước uống được mua tại khu vực cách ly của sân bay hoặc sử dụng nước trên máy bay cung cấp.

Xem thêm:

Đồ ăn trên máy bay có miễn phí không?

Cách xử lý hành lý xách tay vượt quá cân Vietjet, Vietnam Airlines, Jetstar

Danh mục