Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Tại sao phải mở cửa sổ máy bay khi cất cánh hoặc hạ cánh?

Hành khách đi máy bay thường hay thắc mắc tại sao phải mở màn cửa sổ máy bay khi cất cánh và hạ cánh. Việc mở màn cửa sổ này không phải ngẫu nhiên khi nó liên quan đến nhiều ý nghĩa khác nhau và một trong số đó là vấn đề an toàn chuyến bay. Tuy khi mở cửa sổ sẽ làm cho hành khách cảm thấy khó chịu nhưng bạn vẫn nên làm theo vì đều đó sẽ góp phần giúp bạn và những hành khách khác có được một chuyến bay tốt đẹp.

Một số nguyên nhân giải đáp thắc mắc tại sao phải mở cửa sổ máy bay khi cất và hạ cánh:

+ Hành khách rất thường hay tò mò quan cảnh bên ngoài máy bay và họ sẽ càng thích thú hơn khi máy bay đang cất và hạ cánh. Khi xảy ra những đều bất thường hành khách sẽ nhanh chóng phát hiện ra như các sự cố hỏng hóc về cánh, động cơ hay vật thể lạ và thông báo cho phi hành đoàn. Và để hành khách thấy được những điều đó cửa sổ máy bay phải được mở ra.

+ Trong một số trường hợp khẩn cấp, thời gian thoát khỏi máy bay chỉ được tính bằng giây. Nếu tấm màn cửa sổ được mở, phi hành đoàn sẽ nhanh chóng xác định vị trí và phương án an toàn cho hành khách sơ tán, điển hình là việc sử dụng cửa thoát hiểm nào.

+ Trong các chuyến bay vào ban ngày, việc mở cửa sổ với ánh sáng tối đa trong cabin sẽ giúp cho hành khách quen với ánh sáng tốt hơn. Điều này có ý nghĩa khi có những sự cố xảy ra và hành khách phải được sơ tán nhanh thì độ tương phản ánh sáng sẽ không bị thay đổi đột ngột và hành khách không bị ảnh hưởng thị lực.

+ Vào ban đêm, tấm che cửa sổ được mở, ánh sáng trong cabin được giảm xuống  giúp nhân viên cứu hộ dưới mặt đất có thể quan sát những gì đang xảy ra trong cabin dễ dàng.

Việc tại sao phải mở tấm che cửa sổ khi máy bay cất và hạ cánh là đây là những giai đoạn quan trọng trong mỗi chuyến bay và hầu hết các sự cố hàng không đều xảy ra ở những giai đoạn này.

Liên quan:

++ Tại sao máy bay dân dụng không trang bị dù?

++ Vì sao máy bay cất hạ cánh ngược chiều gió?

++ Tại sao máy bay tạo được vệt trắng trên trời?

Danh mục