Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Vì sao máy bay cất hạ cánh ngược chiều gió?

Có thể nhiều người chưa biết vì sao máy bay cất và hạ cánh đều ngược chiều gió. Tuy nhiên việc bay ngược chiều gió của máy bay có một số nguyên nhân nhất định và vấn đề này đã được tính toán và dựa trên kinh nghiệm của rất nhiều phi công trên thế giới.

Bay ngược chiều gió có thể rút ngắn được khoảng cách chạy trên đường băng khi cất cánh hoặc hạ cánh. Máy bay chỉ cất cánh khi nào lực nâng do cánh máy bay sinh ra lớn hơn trọng lượng máy bay thì máy bay mới có thể rời khỏi mặt đất. Tốc độ này càng lớn, lực nâng sẽ càng lớn.

Hạ cánh ngược gió sẽ có thể mượn sức cản của gió để giảm tốc độ máy bay khiến máy bay sau khi tiếp đất có khoảng cách chạy trên đường băng ngắn hơn. An toàn hơn vì tốc độ máy bay khi cất cánh hoặc hạ cánh đều tương đối chậm, tính ổn định tương đối kém, nếu lúc đó gặp phải cơn gió mạnh thổi ngang thì có thể bị đổ, gây ra sự cố. Bởi thế khi thiết kế đường băng, người ta cũng phải tính đến hướng gió.

Quá trình máy bay cất hạ cánh rất quan trọng, các nhà nghiên cứu lĩnh vực hàng không luôn phải tính toán từng trường hợp, những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến quá trình cất hạ cánh của máy bay.

Liên quan:

Tại sao máy bay tạo được vệt trắng trên trời?

Nguyên nhân máy bay “miễn nhiễm” với sét

Danh mục