Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Tại sao khi đi máy bay thường bị đau ù tai?

Gần như tất cả hành khách đi máy bay đều gặp phải tình trạng đau hay ù tai. Vậy tại sao khi đi máy bay thường bị đau ù tai? Tình trạng này do thay đổi áp suất đột ngột trên máy bay, mặc dù hiện nay trong cabin máy bay đều trang bị hệ thống tăng áp để giảm thiểu tác động của thay đổi áp suất nhưng nhiều hành khách vẫn gặp phải chứng ù tai, đau tai, làm giảm thính lực tạm thời.

Đa phần những triệu chứng ù tai, đau tai khi đi máy bay thường gặp phải khi máy bay cất hạ cánh khiến hành khách khó chịu.  Tình trạng này sẽ biến mất khi bay vào trạng thái độ cao ổn định hay sau khi máy bay hạ cánh hoàn tất.

Vì sao bị ù và đau tai khi đi máy bay?

Phần tai giữa và tai ngoài của chúng ta được ngăn cách bằng màng nhĩ. Nơi tai giữa có một ống gọi là eustachian tube được thông với mũi và miệng.  Khi chúng ta ngáp hay nuốt ống này mở ra làm cho không khí từ mũi và miệng vào tai giữa.  Chính vì thế, áp suất không khí của tai giữa và tai ngoài bằng nhau nên bạn không cảm thấy tai bị nghẹt.  Tuy nhiên, khi máy bay cất hay hạ cánh có sự khác biệt giữa áp suất không khí của tai ngoài và tai giữa khiến màn nhĩ bị phồng lên hay giật về sau khiến bạn bị ù hay đau tai.

Khi ống eustachian bị nghẹt, áp suất không khí của tai ngoài và tai giữa bị chênh lệch, nên bạn sẽ cảm thấy bị nghẹt tai. Màng nhĩ không rung động nên âm thanh nghe không rõ và bạn cảm thấy bị đau tai vì màng nhĩ giãn ra.

Làm sao để hết ù tai sau khi đi máy bay

Đối với người lớn bạn có thể áp dụng một số cách sau:

+ Nuốt nước bọt liên tục

+ Nhai kẹo cao su

+ Uống nhiều ngụm nước nhỏ khi máy bay bắt đầu cất hạ cánh

+ Dùng bông nút hai lỗ tai

+ Sử dụng tinh dầu thơm để ngửi

+ Không nên ngủ trong lúc máy bay cất và hạ cánh

+ Ngoài ra, ngáp là biện pháp giảm ù tai và đau tai khi đi máy bay rất hiệu quả

+ Nếu những cách trên không hiệu quả bạn có thể lấy tai bịt mũi lại, cố gắng thở ra trong lúc miệng vẫn ngậm, làm sao để bạn có cảm giác như đang thở bằng tai: Đầu tiên bạn bịt mũi, sau đó ngậm đầy không khí vào miệng và dùng cơ má và họng, nhẹ nhàng đẩy không khí vào sau mũi như thế bạn có đẩy ngón cái và các ngón tay sẽ bật khỏi mũi. Khi nghe thấy tiếng pốp to trong tai là đã thành công.

Chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay

Đối với trẻ nhỏ một trong những nguyên nhân là cho trẻ quấy khóc là do bị ù tai. Bố mẹ có thể áp dụng một cách sau để chống ù tai cho trẻ.

+ Đối với trẻ sơ sinh bạn có thể cho trẻ bú bình, mút ti cao su và không cho trẻ ngủ khi máy bay cất hạ cánh.

+ Với trẻ lớn nên cho trẻ nhai kẹo cao su trong lúc máy bay cất hạ cánh.

+ Cho bé thổi bóng bay

Tất cả những cách trên đều giúp làm cân bằng áp suất hai bên khoang tai, vì khi bạn cử động quai hàm, một ống thông giữa mũi và miệng sẽ mở ra, làm cho không khí từ mũi và miệng lọt được vào khoang tai giữa, mang nhĩ không bị ép và tai sẽ không còn đau.

Xem thêm:

Cách chống nôn và say khi đi máy bay hiệu quả

Tại sao lại phải tắt điện thoại khi lên trên máy bay?

Danh mục