Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Tại sao lại phải tắt điện thoại khi lên trên máy bay?

Sóng điện thoại có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị trên máy bay chính vì thế hành khách thường được yêu cầu tắt chúng đi đặc biệt là trong lúc máy bay đang cất và hạ cánh.

Thực tế việc quy định tắt điện thoại chủ yếu là vì lý do an toàn hàng không. Tuy chưa có bằng chứng rằng mở điện trên máy bay sẽ gây ra các sự cố liên quan đến chuyến bay. Nhưng việc mở điện thoại sẽ làm giảm đi độ an toàn của chuyến bay đáng kể. Điện thoại không hẳn sẽ làm cho máy bay rơi nhưng nó sẽ làm nhiễu sóng, gây mất tập trung và phí công sức không cần thiết của phi công trong giai đoạn quan trọng lúc máy bay cất và hạ cánh.

tại sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay

Giai đoạn cất và hạ cánh là giai đoạn quan trọng nhất của mỗi chuyến bay, đòi hỏi người điều khiển máy bay phải có sự tập trung cao độ, liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát không lưu và đảm bảo tất cả các hoạt động của thiết bị trên máy bay. Đa phần những tai nạn nguy hiểm đều tập trung ở giai đoạn này, kéo dài từ 15 đến 20 phút khi máy bay đạt độ cao 3.000 mét.

Các thiết bị điện tử hoặc điện thoại di động có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử quan trọng của máy bay. Trên máy bay được trang bị hàng loạt các hệ thống điện tử để liên lạc với mặt đất và định hướng hay giám sát các thiết bị. Các hệ thống này gọi là hệ thống điện tử hàng không và phần lớn sử dụng tín hiệu radio để gửi và nhận thông tin do đó rất dễ bị nhiễu bởi các thiết bị sử dụng tần số radio tương tự.

Các cơ quan an ninh, an toàn hành không khẳng định các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng xấu đến thông tin liên lạc hay định vị của máy bay. Tuy nhiên hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền không đưa ra bất kỳ quy định nào về việc cấm sử dụng hay tắt điện thoại trên máy bay. Thay vào đó mỗi hãng bay sẽ có những quy định riêng về việc tất điện thoại trên máy bay. Tại Việt Nam, cả 3 hãng hàng không Vietjet, Jetstar và Vietnam Airlines đều quy định hành khách phải tắt điện thoại khi máy bay cất, hạ cánh và có thể sử dụng khi máy bay ở trang thái và độ cao ổn định. Chính vì nguyên nhân này hành khách cần tìm hiểu về quy định tắt điện thoại khi bay hãng hàng không nước ngoài để tránh bị phạt.

Xem thêm

Tại sao giá vé máy bay lại khác nhau thay đổi liên tục?

Có được phép mang rượu bia lên máy bay không?

Danh mục