Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Hướng dẫn an toàn trên máy bay Vietnam Airlines

Các hãng hàng không luôn có quy định rõ về quy định an toàn cho hành khách đi máy bay và yêu cầu hành khách phải tuân thủ theo những quy định đó. Một số quy định hướng dẫn trên máy bay Vietnam Airlines:

Quy định về việc hút thuốc

Hãng hàng không Vietnam Airlines không cho phép hành khách hút thuốc lá trên khoang hành khách. Đây là quy định bắt buộc của hãng bay này, nếu hành khách cố ý hút thuốc lá trên máy bay sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng, thậm chí có thể bị cấm bay.

Quy định về sử dụng các thiết bị điện tử

Để tránh bị nhiễu sóng, việc sử dụng các thiết bị điện tử trên máy bay đều bị cấm. Quy định này đưa ra nhầm đảm bảo sự chính xác của các thiết bị điện tử của máy bay, đảm bảo an toàn trong suốt hành trình. Trong khi đó, trong quá trình máy bay cất hạ cánh, hành khách bắt buộc phải tắt điện thoại hay các thiết bị điển tử mang bên mình.

Khuyến cáo về chỗ ngồi

Hành khách có thể lựa chọn chỗ ngồi mình ưa thích bằng việc sử dụng dịch vụ lựa chọn ghế ngồi khi đặt vé. Sau khi hoàn tất đặt vé, số ghế đã được ấn định trên máy bay và ghi rõ trên tấm vé của bạn. Hành khách cần phải ngồi đúng số của mình in trên thẻ. Đây là một quy định quan trọng đảm bảo cho tất cả mọi người đều ngồi đúng chỗ ngồi trên máy bay và tránh tình trạng lộn xộn chỗ ngồi giữa các hành khách làm ảnh hưởng đến chuyến bay.

Quy định về hành lý xách tay

Đối với hành lý xách tay ngoài việc mang đúng trọng lượng quy định, hành khách cần phải biết quy định về việc đặt chúng trên máy bay. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân và hành khách ngồi bên cạnh, bạn càn để hành lý xách tay ở gầm ghế phía trước hoặc ngăn đựng hành lý ở phía trên. Bạn phải đóng chặt cửa ngăn đựng hành lý để tránh nguy cơ làm rơi đồ vật bên trong gây nguy hiểm. Hành lý của bạn tuyệt đối không được đặt trên lối đi và khu vực thoát hiểm.

Quy định về dây an toàn

Hành khách bắt buộc phải thắt dây an toàn khi đèn tín hiệu phát sáng. Cách thắt là ấn mạnh hai đầu dây vào nhau, điều chỉnh thêm bằng cách kéo mạnh một đầu dây để thắt chặt và kéo ngược đầu khóa để nới lỏng. Ngược lại khi muốn tháo dây, bạn chỉ cần nhấc nắp đầu khóa.

Sử dụng mặt nạ dưỡng khí

Mặt nạ dưỡng khí luôn được cung cấp cho hành khách khi áp suất trong máy bay giảm. Dù đang trong khoang khách hay phòng vệ sinh đều được trang bị mặt nạ dưỡng khí. Bạn hãy giữ nguyên vị trí, kéo và giật mạnh mặt nạ gần nhất áp lên mũi và thở bình thường. Sau đó, hãy choàng dây qua đầu và xiết chặt dây giữ mặt nạ cho đến khi áp suất trong khoang trở lại bình thường.

Khi máy bay cất hạ cánh

Khi máy bay cất và hạ cánh là giai đoạn quan trọng nhất. Khi máy bay cất cánh, hành khách sẽ được khuyến cáo thắt dây an toàn và tất nguồn các thiết bị điện tử. Riêng khi máy bay hạ cánh, hành khách nên hoàn tất các thao tác dựng thẳng lưng ghế; gấp gọn bàn ăn lại; đóng màn hình và cất giữ cố định các vật dụng cá nhân khác.

Bảng hiệu lối thoát hiểm và cửa thoát hiểm khẩn cấp

Hành khách cần lưu ý đến khu vực cửa thoát hiểm ở gần mình nhất để di chuyển khẩn cấp khi cần thiết. Trong trường hợp có rủi ro, hãy bỏ lại hành lý và di chuyển càng nhanh càng tốt theo các bảng hiệu lối thoát hiểm và nhảy ra xa khu vực cầu trượt.

Sử dụng áo phao

Trong trường hợp xấu khiến chuyến bay của bạn phải hạ cánh trên biển, quý khách hãy lấy áo phao được để trong túi dưới ghế hoặc ở ngăn chứa bên cạnh để mặc vào. Cách sử dụng là hãy lấy áo ra khỏi bọc, choàng qua đầu và thắt chặt các khóa ở dây áo. Để bơm hơi làm phồng áo, quý vị chỉ cần giật mạnh thẻ đỏ hoặc thổi vào van ở áo. Việc này chỉ nên được thực hiện tại cửa thoát hiểm, việc làm phồng áo trong khoang máy là không được phép.

Tư thế an toàn

Trong trường hợp máy bay phải hạ cánh khẩn cấp, các hiệu lệnh “Tư thế an toàn, Tư thế an toàn” cùng với “Cúi đầu xuống, cúi đầu xuống” sẽ được loa và tiếp viên thông báo. Hành khách nên bình tĩnh làm theo hướng dẫn cho đến khi máy bay dừng lại.

Xem thêm:

++ Các hạng ghế trên máy bay Vietnam Airlines

Danh mục