Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Bệnh tim có đi máy bay được không?

Bệnh tim là một bệnh rất nguy hiểm nhất là đối với những người lớn tuổi. Người bị bệnh tim có đi được máy bay không? Đây là vấn đền được nhiều thắc mắc bởi đối với người lớn tuổi đi chuyển bằng các hình thức đường bộ, đường sắt khá bất tiện và sẽ cảm thấy mệt mỏi trong chuyển đi. Trong khi đó khi di chuyển bằng máy bay rất an toàn, nhanh chóng.

Phần lớn tại các khoang hành khách hiện nay đều có hệ thống điều áp. Hệ thống này có tác dụng giúp hành khách ngồi bên trong chịu được môi trường áp lực khí quyển thấp và nồng độ oxy loãng trên cao. Tuy nhiên, khi máy bay đạt độ cao từ 2.000m trở lên, cơ thể bắt đầu có những chuyển biến như phản ứng của mạch máu giản mạch não và mạch vành, mạch nhanh, tăng cung lực tim có thể xảy ra. Nhưng các phản ứng này diễn ra ở cường độ không cao. Ngược lại, sự lo lắng khi máy bay cất hạ cánh có thể gây ra tác động đến tinh thần và không tốt với tim của người bệnh. Điều này cần lưu ý hơn với những người sử dụng thuốc chống trầm cảm kéo dài. Chính vì thế người bệnh nên dùng một liều thuốc an thân nhỏ trước chuyến bay và trước khi máy bay hạ cánh khoảng 45 phút nếu chuyến bay kéo dài trên 6 giờ. Sau khi hạ cánh, người bệnh tim đi máy bay cần được nghỉ ngơi thư giản, nhất là khi có sự chênh lệch múi giờ giữa nơi đi và nơi đến.

Các bệnh tim mạch nào cần lưu ý khi đi máy bay?

Người mắc bệnh vữa xơ động mạch vành: Nếu người bệnh có cơn đau thắt ổn định (cơn đau xuất định khi gặp những hoàn cảnh nhất định) có thể không phải hạn chế đi lại bằng máy bay. Ngược lại cơn đau xuất hiện không đúng quy luật có thể xảy ra bất kỳ lúc nào thì tốt nhất không đi máy bay, trừ trường hợp trên máy bay có trang bị các thiết bị y tế và có nhân viên y tế đi cùng.

Đối với người bị nhồi máu cơ tim cần cân nhắc kỹ. Trong trường hợp bệnh nhân hết đau ngực, không bị suy tim, hoặc chỉ còn đau ngực nhẹ, thời gian đau ngắn thì có thể đi máy bay sau thời gian 3 tháng kể từ khi bị nhồi máu cơ tim. Ngược lại bệnh nhân không đi máy bay nếu có biến chứng xảy ra trong giai đoạn nhồi máy cơ tìm cấp hoặc trong giai đoạn nhồi máu cơ tim ổn định. Trong trường hợp cần thiết bệnh nhân đi máy bay phải có một kíp cấp cứu hộ trong trên đường bay.

Với người bị mắc bệnh van tim hoặc bệnh tim bẩm sinh: trường hợp bệnh nhân không có dấu hiệu tìm môi, đầu chi có thể được phép đi máy bay nếu tình trạng ổn định hoặc tình trạng bệnh nhân được kiểm sót tốt bằng các thuốc điều trị, không có các biến chứng. Với người mắc bệnh tim bẩm sinh có tím thì trong phần lớn các trường hợp, hành trình đi máy bay không cần phải đặt ra những biện pháp dự phòng đặc biệt. Bình ôxy chỉ cần khi bệnh nhân bị thiếu ôxy rõ rệt, gây khó chịu, choáng váng. Nếu bệnh nhân tím nhiều và đa hồng cầu nặng, người bệnh nên uống nhiều nước và uống nhiều lần, uống đều đặn trong khi bay để bù lại thể tích nước bị mất do không khí khô trên máy bay gây ra.

Với người bị suy tim: Khi tình trạng suy tim giảm, người bệnh có thể được phép đi máy bay. Nếu suy tim nặng, có những biến chứng nguy hiểm, như giãn thất trái, chức năng tâm thu và tâm trương đều suy giảm trầm trọng, loạn nhịp nặng, suy các cơ quan như thận, gan do không được tưới máu đầy đủ… thì cần có ý kiến của bác sĩ khi đi lại bằng phương tiện này.

Bệnh nhân vị block nhĩ thất cấp 2 hoặc cấp 3 không nên đi máy bay ngay cả khi bệnh nhân cảm thấy bình thường. Khi bệnh nhân được đặt máy tạo nhịp tim có thể đi máy bay bình thường.

Bệnh nhân tăng huyết áp: không có chống chỉ định đi máy bay với những trường hợp tăng huyết áp vừa và bệnh nhân cảm thấy bình thường đối với mức huyết áp hiện tại của mình. Nhưng đối với những bệnh nhân tăng huyết áp nặng (huyết áp tâm thu lớn hơn hoặc bằng 180 mmHg), ảnh hưởng nhiều đến chức năng của các cơ quan nội tạng và có nguy cơ gây phù phổi thì không được phép hành trình bằng máy bay.

Với bệnh nhân suy tĩnh mạch chi dưới: Cần băng chân bằng chun đàn hồi hay dùng tất y tế khi ngồi trên máy bay để làm tăng trương lực thành mạch, tránh hình thành huyết khối trong tĩnh mạch. Cứ 45-60 phút nên đi lại trong máy bay khoảng 5 phút hoặc gác chân lên cao và nhớ uống đủ nước trong khi bay, nhất là những chặng bay dài.

Liên quan:

++ Những bệnh không được đi máy bay?

++ Người bị bệnh cao huyết áp có đi máy bay được không?

Theo: suckhoedoisong.vn

Danh mục