Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Những bệnh nào không được đi máy bay?

Đi máy bay luôn được xem là hình thức di chuyển an toàn nhất hiện nay cả về mặt giao thông và hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến sức khỏe của hành khách. Các hãng bay luôn luôn đưa ra những quy định khắt khe nhằm đảm bảo sự an toàn này bằng việc luôn yêu cầu hành khách chứng minh tình trạng sức khỏe của mình nếu như hành khách đang mắc phải một số loại bệnh. Trong một số trường hợp bay sẽ không chấp nhận vận chuyển hành khách có tình trạng sức khỏe không ổn định hay mắc phải một số chứng bệnh đi máy bay sẽ làm nặng thêm.

Suy tim: bệnh nhân suy tim nặng không nên đi máy bay, bệnh nhân cần nên đợi cho đến khi được điều trị tốt, suy tim giảm đi hoặc ổn định, trừ khi được bố trí ngồi ở khoang có điều hòa ổn định, có phương tiện duy trì cung cấp oxy 100% trong suốt quá trình chuyến đi.

Nhồi máu cơ tim: các bệnh nhân không nên đi máy bay trong vòng 6 tuần đầu tiên khi bị nhồi máu cơ tim (giai đoạn hồi phục).

Đau thắt ngực (do thiếu máu cơ tim): những người bị đau thắt ngực hoặc đau thắt ngực không ổn định được khuyên không nên đi máy bay.

Bệnh về tim khác: vừa bị tắc mạch máu (dưới 4 tuần) hoặc có tiền sử dễ bị tắc mạch, mới bị tai biến mạch máu não (dưới 2 tuần), tăng huyết áp nặng.

Bệnh về đường hô hấp: bệnh nhân đăng lên cơn hen; ở tình trạng hen nặng; bệnh nhân có nang phổi bẩm sinh; bệnh nhân bị lao đang hoạt động; lây nhiễm hoặc tràn khí màng phổi; khó thở khi nghỉ ngơi sẽ bị cấm bay; mức độ thiếu oxy máu và tăng anhydrid carbonic nặng….

Các bệnh về máu: những người bị thiếu máu nặng (hồng cầu dưới 3 triệu/ml hoặc có sắc tố dưới 80g/l) không nên đi máy bay. Các bệnh nhân mắc bệnh có nguy cơ gây chảy máu như bệnh hay chảy máu (hemophilia), bệnh ung thư máu không được phép đi trên những chuyến bay thương mại.

Bệnh thần kinh – tâm thần: tất cả những người mới bị chấn thương sợ não, mới phẫu thuật sọ não hoặc có u não không nên đi máy bay.  Các bệnh nhân tâm thần hoặc loạn thần, kích động không được đi trên những chuyến bay thường kỳ ngay cả khi có nhân viên y tế đi kèm.

Phụ nữ mang thai: Phụ nữa mang thai được phép đi máy bay giống người bình thường trong vòng 8 tháng đầu, trừ những người có tiền sử sinh non, sảy thai. Phụ nữ mang thai ở tháng thứ 9 không nên đi máy bay, trừ các trường hợp cần thiết và cần có sự đồng của bác sỹ sản khoa. ý rằng mỗi hãng bay sẽ có quy định riêng về phụ nữ mang thai đi máy bay. Ngoài ra, bạn cần lưu  Trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi không được đi máy bay.

Bệnh nhân sau phẫu thuật: những trường hợp sau phẫu thuật hoặc sau chấn thương mắt phải đi trên máy bay có cabin áp lực và liệu pháp oxy để tránh tổn thương võng mạc do thiếu oxy và bọt khí trong mắt. Bệnh nhân vừa thực hiện phẫu thuật không nên đi máy bay trong 10 ngày sau phẫu thuật bụng và 21 ngày sau phẫu thuật ngực; sau đó chỉ bay khi đã lành vết mổ và không phải dẫn lưu.

Xem thêm:

++ Bị gãy chân bó bột có đi máy bay được không?

Danh mục