Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Vì sao có vé máy bay giá rẻ?

Hình thức di chuyển bằng máy bay được xem là hình thức di chuyển có chi phí tốn kém nhất. Thực tế chi phí để thực hiện một chặng chặng của các hãng hàng không là rất lớn. Tuy nhiên các hãng bay vẫn thường xuyên bán vé khuyến mãi hay thậm chí là bán vé 0đ cho khách hàng. Vậy vì sao có vé máy bay giá rẻ?

Các hãng bay có thể bán giá vé với mức rất rẻ nhờ vào việc sử dụng nhiều biện pháp để tiết kiệm chi của mỗi chuyến bay, cùng với đó là tính toán tỉ lệ lấp đầy trên mỗi chuyến bay.

vì sao có vé máy bay giá rẻ

Tối giản chi phí mỗi chuyến bay

Trên các chuyến bay của Vietnam Airlines hay những hãng bay khách, khách hàng thường có nhiều sự lựa chọn vị trí ngồi các hạng ghế khác nhau: như hạng phổ thông, hạng thương gia hay khoang VIP…

Trong khi đó các hãng hàng không giá rẻ lại chỉ có một loại ghế. Tất cả hành khách trên chuyến bay đều sử dụng chung một loại ghế như nhau với các dịch vụ tương tự nhau.

Lý do các hãng bay giá rẻ không sử dụng ghế hạng thương gia hay ghế VIP là do loại ghế này có diện tích lớn hơn nhiều so với ghế thường. Việc sử  dụng ghế thường sẽ đối đa hóa được vị trí ngồi của khách trên mỗi chuyến bay.

Đối với các hãng bay có giá vé rẻ, các dịch vụ suất ăn trên máy bay sẽ bị tính phí, hay vì là miễn phí như các hãng bay thông thường. Hành khách vẫn có thể được phục vụ bữa ăn của mình như họ sẽ phải trả tiền thêm. Điều này không chỉ giúp các hãng hàng không tối giản hóa chi phí, mà còn giúp họ có thêm doanh thu từ việc cung cấp dịch vụ trả tiền trên máy bay.

Một điều ít người biết đó chính là vé 0đ chỉ được các hãng đưa ra với các tuyến có thời gian di chuyển ngắn từ 1 – 4 giờ bay. Điều này có thể đảm bảo một đội bay về có thể thực hiện cả chuyến bay đi lẫn chuyến về trong thời gian chưa đến 10 tiếng, khi đó sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí từ việc hỗ trợ sinh hoạt phi hành đoàn. Do đó các chặng bay 0đ thường  chỉ là các chặng nội địa và là các chặng trong khu vực Đông Nam Á.

Vì sao lại có vé cực rẻ, 0 đồng?

Theo quy định các hãng bay sẽ phải đăng ký một dải giá vé được phép bán. Tuy nhiên trong quy định này, chỉ quy định về mức giá trần và không có giá sàn. Điều này giúp các hãng bay được phép bán một số lượng nhỏ vé máy bay giá rẻ hơn rất nhiều so với mức trung bình.

Vậy tại sao các hàng không lại không áp dụng một mức giá rẻ trung bình cho doanh thu mỗi chuyến bay để bù chi phí và thưa ra phần lợi nhuận?

Các hãng bay giá có thể đưa ra vé giá rẻ, thậm chí ở mực 0đ phụ thuộc phần lớn vào nguyên tắc lấp đầy trên mỗi chuyến bay.

Thực tế, có rất ít chuyến bay nào lấp đầy chỗ, ngay cả đổi với các hãng bay giá rẻ. Theo thống kế, hệ số sử dụng ghế trung bình trên mỗi chuyến bay của các hãng bay là 83 – 88%. Với tỉ lệ này, trên mỗi chuyến bay luôn có một số ghế bị bỏ trống trong các chuyến bay.

Để tối đa hóa hiệu quả chuyến bay, các hãng bay sẵn sàng đưa ra mức giá thấp hơn nhiều cho số lượng ghế trống này để nâng cao tỉ lệ lấp đầy.

Ngoài ra, các hãng hàng không có thể áp dụng chính sách bán vé quá ghế 5% số lượng ghế trên máy bay để đảm bảo khi cất cánh sẽ không còn ghế nào trống.

Nhiều hành khách trong quá trình di chuyển trên một máy bay có nhu cầu cầu về các dịch vụ ăn uống sẽ tạo điều kiện cho các hãng thu được một khoản doanh thu từ việc cung ứng các dịch vụ mất phí trên máy bay.

Vé giá rẻ cách rất xa ngày bay

Để đảm bảo chắc chắn số lượng hành khách nhất định lấp vào số ghế bỉ bỏ trống trên chuyến bay theo tỷ lệ  lấp đầy, các hãng bay thường phát hành giá rẻ cách rất xa ngày cất cánh.

Song song đó, tất cả các loại vé rẻ, vé ưu đãi, vé 0đ đều được bán online. Việc bán vé online giúp hãng cắt giảm được chi phí vận hành phòng vé, chi phí nhân viên bán vé…. Phương thức này được các hàng không khuyến khích sử dụng, bằng cách đặt thêm các chương trình khuyến mãi dành riêng cho nhóm đối tương trên.

Để có lãi, các hãng hàng không phải tính toán để doanh thu trên mỗi chuyến bay cao hơn chi phí vận hành. Tuy nhiên, khả năng cấp nhận chi trả để được sử dụng dịch vụ của mỗi người lại khác nhau.

Có người chỉ chấp nhận sử dụng ở mức giá thấp, nhưng có người sẵn sàng đáp ứng mức giá cao hơn trung bình để được sử dụng dịch vụ.

Với khách hàng mua vé giá rẻ phải đợi rất lâu mới có thể di chuyển trên chuyến bay, trong khi những người có nhu cầu di chuyển ngay sẽ phải chi trả một mức giá cao hơn giá trung bình để thỏa mãn nhu cầu.

Nếu áp dụng mức giá vé trung bình, hãng hàng không sẽ không thể thu được thêm lợi nhuận từ nhóm khách sẵn sàng chi trả với giá cao và cũng sẽ không bán được vé cho nhóm khách hàng có năng lực chi trả thấp.

Xem thêm:

Cách săn vé máy bay giá rẻ 0đ của Vietjet Air

Tại sao giá vé máy bay lại khác nhau thay đổi liên tục?

Danh mục