Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Quá cảnh ở Úc có cần visa? Cập nhật quy định mới 2020

Khi hành khách bay quá cảnh tại Úc sẽ cần có visa (diện 771) để làm các thủ tục transit. Với trường hợp bạn quá cảnh lâu hơn 72 tiếng khi đó bạn phải xin một loại visa khác. Vì lúc này thị thực quá cảnh 771 đã không còn phù hợp.

Có một số trường hợp được miễn thị thực quá cảnh

Nếu bạn thuộc một trong những đối tượng được đề cập đến trong mục “các diện hành khách đủ điều kiện” dưới đây là đáp ứng các tiêu chí trong mục “điều kiện bắt buộc” bên dưới thì bạn sẽ được quá cảnh tại Úc và không cần visa.

Diện hành khách đủ điều kiện bao gồm:

+ Là công dân của một trong các nước: Andorra, Argentina, Áo, Bỉ, Brunei, Bulgaria, Canada, Chile, Cộng hòa Síp, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Liên bang Micronesia, Fiji, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Indonesia, Cộng hoà Ireland, Ý, Nhật Bản, Cộng hòa Độc lập và Chủ quyền Kiribati, Latvia, Công quốc Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malaysia, Malta, Cộng hoà Quần đảo Marshall, Mexico, Monaco, Nauru, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Oman, Palau, Papua New Guinea, Philippines, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Qatar, Samoa, San Marino, Singapore, Slovakia, Slovenia, Quần đảo Solomon, Nam Phi, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ, Thái Lan, Tonga, Tuvalu, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Vương quốc Anh (và thuộc địa), Hoa Kỳ, Vanuatu và Vatican.

Không có Việt Nam trong danh sách trên. Chính vì thế nếu bạn là công dân Việt Nam khi quá cảnh tại Úc chắc chắn sẽ phải có visa transit. Ngoài ra, bạn nên lưu ý là bạn phải là công dân của các nước trên, không phải có visa của một trong các nước trên là sẽ được transit tại Úc.

+ Là công dân Hồng Kông có hộ chiếu đặc khu hành kính Hồng Kông (HKSAR) hoặc có hộ chiếu dành cho người nước ngoài có quốc tích Anh (BNO).

+ Là công dân đài Loan có hộ chiếu được chính phủ Đài Loan cấp (trừ những hộ chiếu được xem là hộ chiếu chính thức hoặc hộ chiếu ngoại giao).

Người có độ chiếu ngoại giao, trừ trường hợp:

+ Hộ chiếu không thuộc khối Ả Rập.

+ Hộ chiếu ngoại giao từ các nước: Afghanistan, Algeria, Angola, Bahrain, Comoros, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Ai Cập, Iran, Iraq, Jordan, Kuwait, Cộng hòa Liban, Libya, Madagascar, Mauritania, Vương quốc Maroc, Pakistan, Liên bang Nga, Ả rập Saudi, Cộng hòa Sierra Leone, Somalia, Sudan, Syria, Đài Loan, Tunisia, Yemen và Cộng hòa Zimbabwe.

Điều kiện bắt buộc

Hành khách đáp ứng đủ các điều kiện kể trên còn phải thỏa mãn một số tiêu chí dưới đây để được phép transit không cần visa tại Úc:

+ Đến Úc bằng máy bay

+ Xuất trình vé hành trình kế tiếp đến nước thứ 3 bằng máy bay trong vòng 8 tiếng kể từ thời điểm nhập cảnh vào Úc.

+ Có đầy đủ giấy tờ cần thiết để nhập cảnh vào nước thứ 3 và không được rời khỏi khu vực quá cảnh trừ khi để tiếp tục chuyến đi.

Một số lưu ý khác:

Nếu hành khách được yêu cầu kiểm tra hải quan và làm thủ tục check in cho chuyến bay tiếp theo (bao gồm cả hành lý ký gửi) thì cần phải có thị thực quá cảnh vào Úc. Visa này cần phải được xin cấp và được duyệt trước khi vào lãnh thổ Úc.

+ Một số phương tiện, cơ sở vật chất phục vụ cho công việc quá cảnh được trang bị sẵn tại sân bay Gold Coast (OLD).

+ Tại sân bay Sydney (SYD) và Cairns (CNS) không cho phép hành khách ở lại qua đêm. Hành khách quá cảnh qua đêm cần phải có thị thực hợp lệ để được phép rồi sân bay và tìm chỗ nghỉ ngơi.

+ Phương tiện quá cảnh tại sân bay Adelaide (ADL) chỉ áp dụng với những khách đến và đi trên cùng một máy bay. Nhưng khu vực quá cảnh vẫn dành cho những hành khách quá cảnh khác nếu hãng hàng không đã có thông báo từ trước.

Xem thêm:

Xin visa Úc bao lâu có kết quả?

Danh mục