Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Mất thất lạc hành lý trên máy bay ai chịu trách nhiệm?

Mất hay thất lạc hành lý tại sân bay không còn là một đều lá xa lạ với với các sân bay tại Việt Nam. Trường hợp thất lạc hay mất hành lý diễn ra tuy không phổ biến nhưng đối với hình thức di chuyển bằng máy bay đây là một vấn đề khá lớn. Với mất hành lý tại sân bay ai sẽ chịu trách nhiệm cho hành khách?

Theo quy định của các hãng bay, việc mất hành lý là rủi ro trong kinh doanh và hãng sẽ phải đến bù cho khách. Trong trường hợp hành lý bị thất lạc, mất hành nên cần liên lạc với nhân viên tìm kiếm hành thất lạc tại các sân bay để tìm hướng giải quyết.

Tất cả các chuyến bay quốc nội và quốc tế của hãng hàng không, hành lý xách tay hành khách phải tự bảo quản. Nếu xảy ra trường hợp bỏ quên hay thất lạc hành lý xách tay hãng bay sẽ giúp hành khách tìm kiếm nhưng nếu mất hãng sẽ không đền bù.Các hãng bay chỉ chịu trách nhiệm với hành lý ký gửi (đã có làm thủ tục tại quầy và có thẻ hành lý).

Đối với trường hợp hánh lý ký gửi nhưng vì lý do nào đó khi nhận lại hành lý hành phát hiện bị mất tài sản làm thế nào:

Nếu hành khách phát hiện mình bị mất tài sản, trọng lượng kg hao hụt, hành lý bị mất khóa, gãy, rách…. hãng hàng không sẽ căn cứ vào các quy định giữa nhà vận chuyển và hành khách (in tại mặt sau của vé máy bay đối với thông thường và vé điện tử để tính mức đền bù tài sản cho mất mát (căn cứ vào trọng lượng hao hụt và tính theo kg không tính theo giá trị hàng hóa đã mất). Trên thực tế những quy định này đã được ghi rõ trên vé và hành khách đừng để tài sản có giá trị trong hành lý gửi theo chuyến bay để phòng những trường hợp không may xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Hành khách được bồi thường hành lý bị hao hụt bao nhiêu?

Theo quy định chung, hãng hàng không phải bồi thường đúng theo hạng mức 20USD/kg.  Ngoài ra, phía nhân viên chuyên trách phải trả lại tiền cuốc vận chuyển và các phụ phí liên quan khác.

Hành lý thất lạc:

+ Hành lý ký gửi: Trong trường hợp, sau 14 ngày tính từ ngày máy bay hạ cánh hành khách vẫn chưa nhận được hành lý ký gửi thì hành lý đó được xem như là thất lạc. Giới bồi thường cũng được tình theo quy định chung là 20USD/kg.

+ Hành lý xách tay: Nhà vận chuyển chỉ chấp nhận  bồi thường cho mất mé hành lý xách tay trong các trường hợp máy bay gặp tai nạn hay do lỗi của các thiết bị máy bay và tiếp viên hàng không. Mức bồi thường sẽ được áp dụng linh hoạt cho từng trường hợp và luôn không vượt ngoài định mức tối đa là 400 USD/khách.

Khi hành lý của mình thất lạc bạn cần phải có cách xử lý phù hợp đúng quy định với hãng bay, không nên quá lo lắng hay làm lớn chuyện với hãng bay.

Với trường hợp ra khỏi sân bay hay khư vực nhà ga hành khách mới phát hiện mình bị mất tài sản trong hành lý ký gửi giải quyết thế nào?

Điều này tùy thuộc vào chính sách của từng hãng bay,nhưng nói chung hành khách phải tự kiểm tra hành lý của mình trước khi nước ra khỏi băng chuyền lấy hành lý và khu vực nhà ga sân bay. Trong trường hợp hành khách ra khởi sân bay mới phát hiện hành lý bị mất thì rất khỏ để khiếu nại hãng bay và việc nhận được đền bù gần như là không thể.

Xem thêm:

++ Làm thế nào để tránh mất hành lý trên máy bay?

++ Làm gì khi hành lý bị mất thất lạc tại sân bay?

Danh mục