Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

IATA là gì?

Bạn đang thắc mắc IATA là gì? IATA là viết tắt của International Air Transport Association có nghĩa là hiệp hội vận tải hàng không quốc tế. Là một nhóm nghề nghiệp quốc tế của các hãng hàng không có trụ sở tại Montreal, Quebec, Canada. IATA được thành lập vào tháng 4 năm 1945 tại La Habana, CuBa. Đây là tổ chức kế nhiệm của hiệp hội vận chyển hàng không quốc tế (International Air Traffic Association) được thành lập tại Den Haag năm 1919, năm có dịch vụ theo lịch trình quốc tế đầu tiên.

Vào thời điểm thành lập IATA có 57 thành viên từ 31 quốc gia, phần lớn là các nước khu vực châu Âu và Bắc Mỹ. Ngày nay, hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA có 270 thành viên từ 140 quốc gia ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mục đích chính của tổ chức này là trợ giúp các công ty hàng không đạt được sự cạnh tranh và thống nhất giá cả.

Để phục vụ cho việc tính toán giá cước vận tải, IATA chia thế giới ra 3 khu vực:

+ Nam, Trung và Bắc Mỹ.

+ Châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Châu Âu theo IATA bao gồm châu Âu theo địa lý và các nước Maroc, Algérie và Tunisia.

+ Châu Á, Úc, New Zealand và các đảo Thái Bình Dương.

Để đạt được mục tiêu này các hãng hàng không đã được đảm bảo một sự miễn thuế đặc biệt bởi một số cơ quan điều chỉnh cạnh tranh chính trên thế giới để tham khảo về giá thông qua cơ quan này. Tuy nhiên, tô chức này bị cáo buộc là một hoạt động như một cartel và nhiều hãng bay giá rẻ không phải là thành viên của IATA. Các cơ quan thẩm quyền về cạnh tranh của Liên minh châu Âu hiện đang điều tra tổ chức này. Năm 2005 Neelie Kroes, Cao ủy châu Âu về cạnh tranh, đã kiến nghị bỏ sự ngoại lệ tham khảo giá. Tháng 7 năm 2006 Bộ Giao thông Hoa Kỳ cũng đề nghị rút bỏ quyền miễn trừ chống độc quyền. IATA cùng phối hợp với Sita để đưa ra giải pháp vé điện tử.

IATA là gì

IATA ấn định mã sân bay IATA gồm 3 chữ cái và mã chỉ định hãng hàng không IATA (IATA airline designator) gồm2 chữ cái được dùng phổ biến trên khắp thế giới. ICAO cũng ấn định mã sân bay và hãng hàng không. Đối với các hệ thống đường ray và đường bay IATA cũng ấn định mã nhà ga xe lửa IATA. Đối với các mã cho các chuyến trễ, IATA ấn định mã chậm trễ IATA.

IATA đóng vai trò quan trọng cho việc xác nhận hợp các các hãng lữ hành (ngoại trừ Hoa Kỳ), điều này được hội đồng báo cáo hàng không thực hiện. Dù đối với mục đích trên thực tế, và sự cho phép bán vé máy bay từ các hãng vận tải tham gia vào tổ chức, điều này đạt được thông qua các tổ chức thành viên quốc gia.

Các thành viên cũng quy định việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm và xuất bản Sổ tay các quy định Hàng hóa Nguy hiểm IATA, một sách tham khảo nguồn được chấp nhận trên phạm vi toàn cầu cho các hãng hàng không vận chuyển các chất nguy hiểm.

Liên quan:

++ BSP và GDS là gì?

++ Đại lý vé máy bay cấp 1 là gì?

Danh mục