Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Có các tổ chức hàng không nào trên thế giới?

Ngành hàng không trên thế giới hiện nay đều có những quy chuẩn và những quy chuẩn đó không phải được đưa ra từ các hãng bay mà là từ các tổ chức hàng không quốc tế. Các tổ chức hàng quốc tế có nhiệm vụ đưa ra những tiêu chuẩn, quy định, nguyên tắc để đảm bảo sự ổn định và phát triển của ngành hàng không toàn cầu. Vậy hiện nay có các tổ chức hàng không nào trên thế giới?

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (tiếng Anh: International Civil Aviation Organization; viết tắt: ICAO) là một tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm soạn thảo và đưa ra các quy định về hàng không trên toàn thế giới.

ICAO được thành lập vào 4/4/1947 có trụ sở đặt tại Montreal, Canada. Đây là một cơ quan của LHQ hệ thống hóa các nguyên tác và kỹ thuật của dẫn đường hàng không quốc tế, tạo điều kiện về kế hoạch phát triển ngành hàng không toàn cầu, đảm bảo an toàn và lớn mạnh một cách có thứ tự. Ủy ban ICAO đưa ca những tiêu chuẩn và những điều thực tế liên quan đến đường dẫn hàng không đống thời ngăn chặn mọi sự xuyên nhiễu trái luật cũng như làm thuận tiên quy trình bay từ nước này sang nước khác trong hàng không dân dụng. Thêm vào đó, ICAO cũng định nghĩa những cách thức để điều tra tai nạn hàng không dựa theo Công ước hàng không dân dụng quốc tế (còn gọi là công ước Chicago) để các cơ quan hàng không ở các quốc gia có thể dựa vào đó thực hiện.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (International Air Transport Association viết tắt IATA) là một nhóm nghề nghiệp quốc tế của các hãng hàng không có trụ sở tại Montreal, Quebec, Canada (nơi ICAO ngẫu nhiên cũng đóng trụ sở, dù đây là cơ quan khác hẳn).

IATA được thành lập tháng 4 năm 1945, ở La Habana, Cuba. Đây là tổ chức kế nhiệm của Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế (tên tiếng Anh: International Air Traffic Association) được thành lập ở Den Haag năm 1919, năm có dịch vụ theo lịch trình quốc tế đầu tiên. Vào thời điểm thành lập, IATA có 57 thành viên từ 31 quốc gia, phần lớn ở châu Âu và Bắc Mỹ. Ngày nay, hiệp hội này có 270 thành viên từ 140 quốc gia ở khắp nơi trên thế giới. Để tìm hiểu rõ hơn về IATA bạn có thể xem thêm bài viết.

Lưu ý: Không nên nhầm lẫn giữa ICAO với IATA là Hiệp hội giao thông vận tải quốc tế, đó là một tổ chức thương mại của các hãng Hàng không.

Như vậy, hiện nay trên thế có 2 tổ chức hàng không đống vai trò quan trọng là IATA và ICAO.

Xem thêm:

BSP và GDS là gì?

Danh mục