Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Các loại visa du học định cư Mỹ cho người Việt Nam

Mỹ là một vùng đất hứa đối với người Việt Nam, tuy nhiên để đến được Mỹ bạn cần phải có visa đây là một giấy thông hành không thể thiếu để đặt chân đến Mỹ. Vậy hiện nay có những loại visa du học và định cư nào của Mỹ dành cho người Việt Nam?

Visa định cư Mỹ

Nếu muốn sang Mỹ định cư bạn cần phải có loại visa này. Thông thường để có loại visa này, bạn phải có người thân tại Mỹ bảo lãnh và thời gian bạn định cư tại Mỹ là vô thời hạn.

Những người có thể bảo lãnh cho bạn gồm: Người thân là công dân Hoa Kỳ hoặc đang thường trú hợp pháp ở Hoa Kỳ, hôn phu/hôn thê là công dân Hoa Kỳ hoặc đang thường trú hợp pháp ở Hoa Kỳ… Tất nhiên đây là một loại visa đặc biệt chính vì thế thời gian xét duyệt sẽ khá lâu và hồ sơ bạn phải chuẩn bị không ít. Ngoài ra, cuộc phỏng vấn sẽ không đơn giản như khi xin loại visa khác.

Xem thêm: Cathay Pacific đang khuyến mãi vé đi Mỹ

Visa không định cư

Loại visa này được chia thành nhiều loại nhỏ khác nhau. Danh khác các loại visa không định cư:

Mục đích của Chuyến đi tới Hoa Kỳ và Thị Thực Không định cưLoại Thị thực
Vận động viên, nghệ sĩ, giới giải tríP
Công dân Úc – chuyên giaE-3
Thẻ Qua Biên giới : MexicoBCC
Khách công tácB-1
Thủy thủ/phi hành đoàn (phục vụ ở nước ngoài trên tàu biển hoặc máy bay của Hoa KỳD
Viên chức ngoại giao và quan chức chính phủ nước ngoàiA
Nhân viên hoặc tạp vụ nội bộ (phải đi cùng một nhân viên chính phủ nước ngoài)B-1
Nhân viên của tổ chức quốc tế được định rõ, và NATOG1-G5, NATO
Khách Trao đổiJ
Khách trao đổi – người giúp việc nước ngoàiJ-1
Khách trao đổi – trẻ em (dưới 21 tuổi) hoặc vợ chồng của người có Thị thực loại J-1J-2
Khách trao đổi – giáo sư, học giả, giáo viênJ-1
Khách trao đổi – văn hóa quốc tếJ, Q
Hôn phu (Hôn thê)K-1
Nhân viên quân sự nước ngoài đóng quân ở Hoa KỳA-2, NATO1-6
Công dân nước ngoài có khả năng đặc biệt về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thaoO-1
Chuyên gia của Hiệp định Thương mại Tự do (FTA): ChileH-1B1
Chuyên gia của Hiệp định Thương mại Tự do (FTA): SingaporeH-1B1
Đại diện truyền thông (truyền thông, báo chí)I
Nhân viên luân chuyển trong nội bộ công tyL
Khách điều trị y tế choB-2
Nhân viên chuyên môn của NAFTA: Mexico, CanadaTN/TD
Điều dưỡng đi tới các khu vực thiếu chuyên gia chăm sóc sức khỏeH-1C
Bác sĩJ-1, H-1B
Nhân viên hoạt động tôn giáoR
Nghề nghiệp trong các lĩnh vực cần kiến thức chuyên môn caoH-1B
Học sinh – học sinh học kiến thức và ngôn ngữF-1
Người phụ thuộc – người phụ thuộc của cá nhân có Thị thực F-1F-2
Học sinh – học nghềM-1
Người phụ thuộc – người phụ thuộc của cá nhân có Thị thực M-1M-2
Nhân viên tạm thời – nông nghiệp thời vụH-2A
Nhân viên tạm thời – không thuộc lĩnh vực nông nghiệpH-2B
Khách du lịchB-2
Học viên tham gia chương trình đào tạo hoặc huấn luyệnH-3
Nhà đầu tư theo hiệp ướcE-2
Doanh nhân theo hiệp ướcE-1
Quá cảnh Hoa KỳC
Nạn nhân của nạn buôn ngườiT-1
Xin cấp mới Thị thực tại Hoa Kỳ – A, G, và NATOA1-2, G1-4, NATO1-6

Các loại visa không định cư phổ biến

Đây là loại visa Mỹ được xin cấp phép phổ biến nhất hiện nay có mã B-1/B-2 dành cho những người đến Mỹ công tác tạm thời (B-1) hoặc du lịch hay đều trị y tế (B-2). Nói một cách dễ hiểu hơn visa loại B-1 dành cho khách giải quyết công việc, tham dự hội nghị, hội thảo khoa học, giáo dục, đàm phán hợp đồng… Visa B-2 mang tính giả trí gồm: du lịch, thăm thân, điều trị y tế hoặc các hoạt động đặc thù về tình hữu nghị, xã hội hoặc dịch vụ. Visa B-1 và B-2 thường được kết hợp với nhau dưới dạng visa B-1/B-2.

Nếu bạn muốn tạm thời làm việc tại Mỹ với tư cách là người không định cư, theo luật di trí của Hoa Kỳ bạn cần có visa cụ thể dựa theo công việc bạn sẽ làm.

Hầu hết các loại lao động ngắn hạn đều yêu cầu chủ lao động tương lai hoặc người đại diện phải nộp bảo lãnh. Bảo lãnh phải được dịch vụ công dân và định cư Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận trước khi bạn có thể xin visa làm việc.

Tất cả đương đơn xin visa loại H, L, O, P và Q phải có bảo lãnh đã được chấp thuận bởi USCIS. Bảo lãnh, Mẫu đơn I-129 phải được chấp thuận trước khi bạn có thể xin visa làm việc tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Khi bảo lãnh của bạn đã được chấp thuận, chủ lao động hoặc người đại diện sẽ nhận được Thông báo Hành động, Mẫu đơn I-797, có tác dụng như thông báo chấp thuận cho bảo lãnh của bạn. Viên chức lãnh sự sẽ xác minh sự chấp thuận bảo lãnh của bạn thông qua Dịch vụ Quản lý Thông tin Bảo lãnh (PIMS) của Bộ Ngoại giao trong khi phỏng vấn.

Visa F-1 đây là visa dành cho du học sinh. Nếu bạn muốn tham gia học tập tại Hoa Kỳ tại một trường đã được chấp thuận như trường cao đẳng/ đại học Hoa Kỳ, trường trung học tư thục hoặc chương trình ngôn ngữ tiếng Anh thì bạn cần có visa F-1. Bạn cũng sẽ cần visa F-1 nếu khóa học của bạn có thời lượng trên 18 giờ mỗi tuần.

Visa M-1: Nếu bạn dự định tham gia học nghề hoặc đào tạo phi học thuật tại một học viện của Hoa Kỳ thì bạn cần visa M-1.

Visa loại J giúp tăng cường giao lưu về con người, kiến thức, văn hóa và kỹ năng trong lĩnh vực giáo dụ, nghệ thuật và khoa học.

Đương đơn bao gồm học sinh thuộc các cấp học; học viên được đào tạo thực tế với các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan; giáo viên các trường tiểu học, trung học và chuyên ngành; các giáo sư đến để giảng dạy hoặc nghiên cứu tại các học viện học tập cao hơn; các học giả nghiên cứu; học viên chuyên nghiệp trong các lĩnh vực y tế và liên kết; và khách quốc tế đến với mục đích du lịch, quan sát, tư vấn, nghiên cứu, đào tạo, chia sẻ, hoặc thể hiện kiến thức hoặc kỹ năng chuyên môn, hoặc tham gia vào các chương trình giao lưu con người có tổ chức.

Quá cảnh (visa loại C) – Công dân nước ngoài quá cảnh trực tiếp và liên tục qua Hoa Kỳ trên đường đến một điểm đến ở nước ngoài cần có visa quá cảnh hợp lệ.

Phi hành đoàn và thủy thủ (visa loại D) – Thành viên của phi hành đoàn và thủy thủ phục vụ trên tàu biển hoặc máy bay tại Hoa Kỳ cần có visa phi hành đoàn và thủy thủ. Các thành viên của phi hành đoàn và thủy thủ sẽ quá cảnh qua Hoa Kỳ hoặc vùng biển của Hoa Kỳ thường sử dụng visa quá cảnh/ phi hành đoàn và thủy thủ (C-1/D) kết hợp.

Visa loại R dành cho những cá nhân muốn đến Hoa Kỳ để làm việc tạm thời về lĩnh vực tôn giáo, như được định nghĩa trong Đạo luật Di trú và Nhập tịch (INA) §101(a)(15)(R).

Người đi kèm cá nhân hoặc nhân viên giúp việc đi cùng chủ lao động đến Hoa Kỳ có thể đủ điều kiện xin visa B-1. Nhân viên giúp việc này bao gồm: đầu bếp, quản gia, tài xế, người hầu phòng, người phục vụ, vú em, người hỗ trợ bà mẹ, người làm vườn và người đi cùng phải trả tiền.

Những người đi cùng/ đi theo chủ lao động có bằng cấp nước ngoài hoặc là cán bộ chính phủ có thể đủ điều kiện để xin visa A-3 hoặc G-5 (tùy thuộc vào tình trạng visa của chủ lao động)

Visa truyền thông (loại I) là visa không định cư dành cho người đại diện của bộ phận truyền thông nước ngoài tạm thời đến Hoa Kỳ để tham gia công việc.

Tại Traveltop bán vé đi Mỹ giá rẻ của tất cả hãng bay. Nếu khách hàng khởi hành từ TPHCM sẽ được hỗ trợ tại sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục.

Xem thêm:

Đi Mỹ theo diện kết hôn cần lưu ý điều gì?

Danh mục