Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

11 sân bay lớn nhất thế giới hiện nay

Hiện nay nhầm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách đi máy bay, nhiều quốc gia trên liên tục xây dựng những sân bay có diện tích lớn với nhiều đường băng. Thực tế vị trí sân bay lớn nhất thế giới chỉ cách từ 2 – 3 năm sẽ có sự thay đổi bởi việc nâng cấp mở rộng sân bay được xem là cách để thể hiện sự phát triển của một quốc gia. Dưới đây là 10 sân bay có diện tích đứng đầu.

1. Sân bay Istanbul mới (Thổ Nhĩ Kỳ)

Sân bay Istanbul mới (Thổ Nhĩ Kỳ) trị giá 8 tỷ USD, vừa đi vào hoạt động vào ngày 8/4. Cùng với đó, các phòng chờ hạng thương gia cũng bắt đầu đón khách.
 Phòng chờ hạng thương gia của hãng hàng không Turkish Airlines có diện tích 5.600 m2 với 765 chỗ ngồi được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Ghế ngồi mang màu sắc đậm chất Thổ Nhĩ Kỳ.

2. Sân bay quốc tế King Fahd tại Ả Rập Xê út

Đây là sân bay có diện tích 77.600 ha. Sân bay King Fahd được xây dựng hoàn thành vào năm 1990. Sân bay này được cơ quan quản lý hàng không dân dụng Arabia mở ra với mục đích thương mại vào cuối tháng 11/1999. Sân bay này có nhiệm vụ chính, là đầu mối giao liên giữa các quốc gia khác, đặc biệt là vùng đông của Ả Rập Saudi và vùng đô thị đang phát triển. Sân bay này cũng chính là điểm chung chuyển chính thứ 3 của Saudi Arabian Airline.

3. Sân bay Quốc tế Denver (13.726 ha)

Sân bay quốc tế Denver thường được gọi là DIA, là sân bay rộng nhất nước Mỹ và đứng thứ hai trên thế giới, tọa lạc tây bắc Denver, Colorado. Năm 2005 sân bay này phục vụ 43.387.513 khách, xếp thứ 11 toàn cầu. Diện tích 137,26 km2. Năm 2005, DIA được đọc giả của Business Traveler Magazine bầu chọn là sân bay tốt nhất Bắc Mỹ.

4. Sân bay quốc tế Dallas-Forth Worth (7800 ha)

Đứng thứ 4 trong danh sách các sân bay lớn nhất thế giới là Sân bay Dallas/Forth Worth là một sân bay quốc tế. Sân bay có mã là DFW|KDFW,sân bay này nằm giữa hai thành phố Dallas và Forth Worth thuộc bang Texas. Về lưu lượng máy bay hoạt động, đây là sân bay nhộn nhịp thứ 3 của ngành hàng không toàn cầu. Về lượng khách phục vụ, sân bay này tấp nập thứ 7 vào năm 2007 với tổng lượng khách là 59.784.876 khách. Về diện tích, đây là sân bay rộng nhất của bang Texas, rộng thứ 2 Hoa Kỳ và rộng thứ tư thế giới với diện tích rộng hơn đảo Manhattan ở Thành phố New York. Đây là cửa ngõ quốc thế lớn thứ 10 của Hoa Kỳ, xếp sau Sân bay Quốc tế Honolulu ở tiểu bang Hawaii.  Sân bay này gần đây được mệnh danh là “Sân bay vận chuyển hàng hóa tốt nhất”.

5. Sân bay quốc tế Phố Đông-Thượng Hải (3350 ha)

Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải là một sân bay tọa lạc tại phía đông của quận Phố Đông, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Sân bay này được mở cửa ngày 1/10/1999 thay thế Sân bay quốc tế Hồng Kiều Thượng Hải làm vai trò là sân bay quốc tế duy nhất của Thượng Hải kể cả các chuyến bay đi Hồng Kông và Macau . Sân bay này là trung tâm chính của các hãng hàng không China Eastern Airlines và Shanghai Airlines và là trung tâm chính cho China Eastern Airlines và là một trung tâm quốc tế lớn cho Air China. Đây là trung tâm tư nhân Juneyao Airlines và Spring Airlines, và một trung tâm châu Á-Thái Bình Dương cho UPS và DHL. Các trung tâm DHL, Khai trương vào tháng 7 năm 2012, được cho là trung tâm chuyển phát nhanh lớn nhất ở châu Á.

6. Sân bay Paris-Charles-de-Gaulle (3200 ha)

Sân bay Paris-Charles-de-Gaulle còn gọi là Sân bay Roissy là sân bay quốc tế lớn nhất nước Pháp, đồng thời là một trong những trung tâm hàng không chính của quốc tế. Sân bay mang tên Charles de Gaulle người lãnh đạo Các lực lượng Pháp tự do, người sáng lập nền cộng hòa thứ năm của Pháp và cũng là Tổng thống Pháp từ năm 1959 đến 1969. Sân bay nằm cách thủ đô Paris 25 km về phía đông bắc, đóng vai trò là trạm trung chuyển chính của Air France và là trạm trung chuyển châu Âu của Delta Air Lines.

7. Sân bay quốc tế Madrid Barajas (3050 ha)

Sân bay quốc tế Madrid Barajas tọa lạc tại đông bắc trung tâm Madrid  là cửa ngõ hàng không quan trọng nhất của Tây Ban Nha. Sân bay được mở cửa năm 1928 và là một trong những trung tâm hàng không quan trọng nhất châu Âu. Sân bay này là cửa ngõ của bán đảo Iberia ra châu Âu và thế giới, đặc biệt là châu Mỹ. Năm 2010, sân bay này phục vụ 49,8 triệu lượt khách, là sân bay lớn và bận rộn nhất quốc gia này, năm 2009 sân bay Madrid là sân bay bận rộn thứ 11 thế giới và sân bay bận rộn thứ 4 châu Âu. Sân bay tọa lạc trong phạm vi ranh giới của thành phố Madrid, cự ly 9 km so với trung tâm tài chính Madrid và 13 km về phía đông bắc Puerta del Sol, trung tâm lịch sử Madrid.

8. Sân bay quốc tế Bangkok (2980 ha)

Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi với tên gọi khác là Sân bay Quốc tế Bangkok Mới vừa được đưa vào sử dụng thay thế cho Sân bay quốc tế Bangkok ở Bangkok, Thái Lan. Sân bay này nằm ở Racha Thewa trong huyện Bang Phli, tỉnh Samut Prakan, 25 km về phía đông trung tâm thủ đô Bangkok. Đây là sân bay xếp thứ 18 trong danh sách những sân bay bận rộn nhất trên thế giới. Diện tích là 32,8 km² và phục vụ khoảng hơn 45 triệu khách/năm, có khả năng nâng cấp lên thành 150 triệu khách trong một năm. Sau rất nhiều lần buộc phải trì hoãn lại các nhà ga, sân bay này được bay thử chuyến bay đầu tiên vào ngày 15 tháng 9-2006 và hoạt động chính thức vào ngày 28 tháng 9-2006. Sân bay Suvarnabhumi là sân bay có nhà ga nhỏ hơn nhà ga sân bay quốc tế Hồng Kông một chút, lớn hơn Sân bay quốc tế Incheon ở Seoul, Hàn Quốc. Sân bay đã phục vụ 53.0 triệu lượt khách đến và đi năm 2012.

9. Sân bay Quốc tế Chicago O’Hare (2.610 ha)

Sân bay quốc tế O’Hare là sân bay tọa lạc tại Chicago, Illinois, 27 km về phía tây bắc của Chicago Loop. Đây là trung tâm của hãng United Airlines và trung tâm lớn thứ 2 của hãng American Airlines sau Sân bay quốc tế Dallas/Fort Worth tại Dallas/Fort Worth. Sân bay này do Sở hàng không thành phố Chicago quản lý. Trước 2005, O’Hare là sân bay bận rộn nhất thế giới về số lượng máy bay cách và hạ cánh. Năm 2005 chủ yếu là do các hạn chế bởi chính phủ liên bang giảm các chuyến chậm trễ ở O’Hare, Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta đã trở thành sân bay bận rộn nhất. Năm 2006 O’Hare lại lấy lại danh hiệu số 1 này. O’Hare hiện nay chiếm 1/6 Hoa Kỳ về hủy chuyến.. O’Hare cũng có 60 tuyến quốc tế. Năm 2005, O’Hare xếp thứ 4 ở Hoa Kỳ về khách quốc tế, chỉ xếp sau: Sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York, Sân bay Quốc tế Los Angeles, và Sân bay quốc tế Miami. O’Hare International Airport được bầu chọn là sân bay tốt nhất Bắc Mỹ năm 2003 bởi bạn đọc của U.S. Edition of Business Traveler Magazine, trong 6 năm liên tục ở nhóm đầu.

10. Sân bay quốc tế Cairo (2550 ha)

Sân bay quốc tế Cairo là một sân bay dân sự lớn ở thủ đô Cairo, Ai Cập. Đây là trung tâm hoạt động hàng đầu của hãng hàng không EgyptAir. Sân bay này toạ lạc tại Đông Bắc của Cairo, cách trung tâm thành phố khoảng 15 km. Cơ quan quản lý là Cơ quan Sân bay Cairo. Năm 2006, sân bay này phục vụ 10.778.097 khách. Đây là sân bay bận rộn thứ hai ở châu Phi, sauSân bay quốc tế OR Tambo của Johannesburg. Và đây là sân bay lớn thứ 10 trong danh danh sách các sân bay rộng lớn trên thế giới.

11. Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh (2330 ha)

Sân bay quốc tế Thủ Đô Bắc Kinh là sân bay quốc tế phục vụ thủ đô Bắc Kinh. Dự án nâng cấp sân bay này có giá trị 500 triệu euro vay củaNgân hàng Phát triển châu Âu. Sân bay quốc tế Thủ Đô Bắc Kinh là sân bay nhộn nhịp nhất Trung Quốc, lượng khách tăng trưởng 2 con số kể từ năm 2003, là sân bay bận rộn nhất châu Á về lượng máy bay hoạt động, vượt lên trên Sân bay Quốc tế Tokyo. Về lượng khách, sân bay này bận rộn thứ 2 châu Á và bận rộn thứ 14 thế giới năm 2005 với tổng lượng khách phục vụ là 33.143.003, cao hơn Sân bay Quốc tế Hồng Kông. Năm 2009, sân bay này đã phục vụ 488.495 lượt chuyến, 65.329.851 lượt khách., năm 2010, sân bay phục vụ 73,8 triệu lượt khách, là sân bay lớn nhất Trung Quốc về lượt khách thông qua, năm 2013 là 83,7 triệu lượt khách, là sân bay thứ 2 thế giới về số lượt khách thông qua, chỉ sau sân bay quốc tế Hartsfield–Jackson Atlantaở thành phố Atlanta, bang Georgia, Hoa Kỳ. Sân bay này cách trung tâm Bắc Kinh 20 km về phía đông bắc. Năm 2015, số lượng khách thông qua sân bay này là hơn 89,9 triệu lượt khách, xếp thứ nhì thế giới sau sân bay quốc tế Hartsfield–Jackson Atlanta.

Xem thêm:

++ 5 sân bay lớn nhất nước Mỹ

++ 10 chuyến bay thẳng dài nhất thế giới

Danh mục