Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Visa và passport là gì? khác biệt như thế nào?

Nhiều người hiện nay vẫn chưa biết được visa và passport là gì và sự khác biệt giữa 2 loại giấy tờ này như thế nào được sử dụng trong trường hợp nào.

Visa là gì?

Visa hay còn gọi là thị thức nhập cảnh của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn hay một người  nào đó được phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong khoảng thời gian quy định tùy thuộc vào loại visa mà người đó được cấp.

Có những loại visa nào?

Visa di dân (định cư): Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…

Visa không di dân: Dùng để nhập cảnh vào một nước trong một khoảng thời gian cho phép, tạm thời gồm các loại sau: du lịch, công tác (làm việc), kinh doanh, chữa bệnh, lao động thời vụ, học tập, các chương trình trao đổi, ngoại giao chính trị.

Bạn sẽ cần visa khi nào?

Bạn có thể xem danh sách các nước miễn visa cho công dân Việt Nam tại đây. Nếu bạn đi đến các nước không nằm trong danh sách đó bạn cần phải có visa.

Thủ tục xin visa khá phức tạp cần nhiều giấy tờ khác nhau và tùy thuộc vào nước xin visa, loại visa cần xin.

Passport là gì?

– Loại phổ thông (Popular Passport) : Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.

– Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.

– Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

Thủ tục xin passport khá đơn giản, bạn chỉ cần đến Cục Xuất Nhập Cảnh của nơi mình đăng ký thường trú hoặc tạm trú để xin cấp.

Sự khác nhau giữa passport và visa là gì?

Theo đó, Passport (hộ chiếu) là giấy tờ được cơ quan thẩm quyền cấp cho công dân nước mình, trong khi đó visa là loại giấy tờ nơi người xin cấp muốn đến nhưng không phải là công dân nước đó.

Danh mục