Mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam

(028).3863.1666

Tìm theo danh mục

Visa J1 là gì? Quy định mới 2020

Visa J1 là visa dành cho các cá nhân tham gia vào các chương trình trao đổi giao lưu hoặc đào tạo. Chương trình được ban hành nhằm mục đích thúc đẩy thiện chí quốc tế qua trao đổi, giao lưu văn hóa. Người có visa J-1 có thể tham gia vào nhiều loại chương trình bao gồm chương trình của chính phủ, học thuật, hoặc khu vực tư nhân.

Một số visa dụ về chương trình visa J1:

Có hơn 170.000 khách tham gia vào chương trình visa J-1 mỗi tháng. Thời gian lưu trú của người giữ visa J1 phụ thuộc vào chương trình cụ thể mà họ tham gia. Về việc gia hạn visa J1 để cho pphep1 tạm trú ở lại Mỹ trong thời gian lâu hơn đôi khi sẽ được xem xét chấp thuận. Một vài người giữ visa J-1 phải tuân theo những yêu cầu về cư trú tại nước sở tại. Những người chịu theo yêu cầu này không thể trở thành thường trú nhân, không thể thay đổi tình trạng của họ ở Mỹ và không thể có visa theo diện gia đình hoặc theo diện việc làm trừ khi họ trở lại đất nước họ trong 2 năm. Họ không thể trở lại bất cứ nước nào ngoài nước mẹ đẻ của họ. Người giữ visa J-1 có thể phải tuân theo yêu cầu cư trú 2 năm nếu:

+ Chương trình visa J1 có vồn tài trợ từ tổ chức quốc tế, từ chính phủ sở tại của ứng viên, hoặc từ chính phủ Mỹ

+ Người có visa J1 học tập và làm việc trong lĩnh vực chuyên ngành mà đất nước họ cần và liệt vào danh sách trình độ chuyên môn của khách trao đổi của bộ ngoại giao.

+ Người có visa J1 đã tham gia  vào chương trình đào tạo y tế của ủy ban giáo dục cho sinh viên nước ngoài (ECFMG).

Quy trình xin visa J-1

Quy trình xin visa được bắt đầu bằng cách lấy Đơn DS-2019 từ nhà tài trợ chương trình. Đơn này sẽ trình bày rõ thời gian chương trình, mục đích của chương trình, các quỹ liên quan đến chương trình và trình bày xem ứng viên đó có phải theo yêu cầu cư trú tại nước sở tại 2 năm không thông qua việc tham gia chương trình. Khi có được đơn DS-2019, các ứng viên xin visa J-1 nộp đơn xin visa cho lãnh sự quán Mỹ hoặc đại sứ quán ở nước ngoài để được vào Mỹ. Visa J-1 là visa không định cư được cấp trong một giai đoạn tạm thời. Người có visa J-1 có thể nộp hồ sơ xin visa khác để có thể thường trú tại Mỹ, nhưng họ không thể đi lại khi thực hiện việc đó trừ khi được cho phép theo hồ sơ của họ hoặc cho đến khi nhận được thẻ xanh. Vơ/chồng và con cái dưới 21 tuổi của người giữ visa J-1 có đủ điều kiện để có được visa phụ thuộc J-2 cho phép họ đi cùng gia đình đến Mỹ và xin giấy phép lao động. Thời gian xử lý cho chương trình visa J-1 phụ thuộc vào nước mẹ đẻ của ứng viên mặc dù thường mất 6 tuần trở xuống.

Xem thêm:

Visa EB3 Mỹ là gì? Quy định cập nhật 2019

Danh mục